Tin tức

Thi công lắp đặt hệ thống tưới cây tự động

Thi công lắp đặt hệ thống tưới cây tự động

Một số lỗi lắp đặt hệ thống tưới cây

Đầu tư một hệ thống tưới cây tự động cho khu vườn hoặc đơn giản là lắp đặt đầu tưới cho khu vườn và mở van tay mỗi khi cần tưới ngày càng phổ biến ở nhà phố, sân vườn và nhất là cảnh quan lớn. Vì việc tưới cây hằng ngày tốn rất nhiều thời gian nếu chúng ta không lắp đặt hệ thống tưới, ngoài ra sẽ có những vấn đề phát sinh như tưới không đều, lãng phí kém hiệu quả vì nó phụ thuộc vào con người. Thử tưởng tượng, công việc hai lần mỗi ngày của bạn là cầm ống tưới đi lia từng gốc cây, bụi cỏ rồi phải nối ống, di chuyển đến các khu vực, nhất là các khu vực lớn thì sẽ như thế nào.

Đó là lý do hiện nay thị trường thiết bị tưới cây rất đa dạng và đáp ứng mọi nhu cầu cho khách hàng từ sản phẩm bình dân giá rẻ cho nông nghiệp đến sản phẩm cao cấp, hiện đại cho nhà phố hoặc quy mô hiện đại như sân gofl, cảnh quan đô thị… Đi kèm với đó là việc thi công lắp đặt sao cho đúng kỹ thuật, hiệu quả, tuổi thọ cao là một vấn đề rất quan trọng vì khi hệ thống tưới cây gặp sự cố sẽ ảnh hưởng rất lớn với cây xanh khi không được cung cấp đủ nước thường xuyên. H2C Techco sẽ chỉ ra một số lỗi khi lắp đặt hệ thống tưới cây mà chúng ta hay gặp phải

1/ Độ sâu lắp đặt ống và đầu tưới

Đường ống hệ thống tưới thường được đào và chôn dưới đất cho mỹ quan, đường ống không nên chôn quá sâu hoặc quá cạn, quá sâu sẽ khó bảo trì, sửa chữa khi xảy ra sự cố như vỡ ống nước, rò rỉ các khớp nối đường ống chính hoặc ống nhánh với đầu tưới.

Các đầu tưới kết nối với đường ống phải thông qua khớp nối mềm, hoặc ống dẻo PE, mục đích là dễ di dời đầu tưới về các hướng hoặc độ sâu vì lớp đất trồng có thể thay đổi, lớp cỏ cây khi phát triển cũng cao lên che lấp mất đầu tưới.

Độ sâu lắp đặt ống và đầu tưới

2/ Bố trí đầu tưới thiếu độ phủ đồng đều

Đa phần vì lý do tiết kiệm chi phí và tăng sự cạnh tranh giữa các đơn vị thiết kế, cung cấp mà bố trí đầu tưới thiếu độ phủ đều. Hậu quả gặp phải là lãng phí nước lẫn thiếu nước. Nguyên nhân thường gặp hai kiểu sau:

• Lắp đầu tưới kiểu phun một bên như ảnh minh họa phía dưới, nhất là các khu vực có gió nhiều thì chắc chắn lượng nước cung cấp cho cây sẽ không đồng đều, chỗ thừa nước, chỗ thiếu nước, và cách khắc phục thông thường là tăng thời gian tưới lên đến khi khu vực cây thiếu nước nhận đủ thì khu vực còn lại bị úng nước, gây lãng phí nước và thậm chí chết cây. Về lâu dài đó là một phương án thất bại ngay từ đầu dù chi phí đầu tư ban đầu có vẻ thấp. Theo hình minh họa ở trên và dưới mặt đất, chúng ta dễ dàng nhận thấy lượng nước ít dần theo hướng rìa đầu tưới dẫn đến cây trồng không nhận đủ nước để phát triển.

Bố trí đầu tưới thiếu độ phủ đồng đều

• Bản thân một đầu tưới không phân bố đều lượng nước phun từ nó, mà cần các đầu tưới khác phủ bằng bán kính với nó. Một trường hợp hay mắc phải nữa khi lắp đặt đầu tưới là theo hình minh họa bên dưới. Trong khu vực phun của một đầu tưới, lượng nước thường phân bố nhiều nước ở chân đầu tưới và ít nước ở phía rìa, hoặc ngược lại ở một số đầu phun kiểu Rotor, do đó với cách bố trí kiểu tiết kiệm đầu tưới như hình họa là sai hoàn toàn, thấy rõ nhất là các khu vực trồng cỏ, sau một thời gian sẽ có những mảng cỏ tươi tốt xen kẻ những mảng cỏ úa vàng hoặc chết khô và cả chết úng. Đó là một hệ thống tưới rất kém hiệu quả, lãng phí về lâu dài mặc dù có vẻ chi phí ban đầu thấp.

Bố trí đầu tưới thiếu độ phủ đồng đều

Các hình mình họa đều kèm theo cách bố trí đúng để chúng ta thấy rõ rằng: cách bố trí đúng kỹ thuật sẽ tốn đầu tưới hơn, số lượng van, đường ống sẽ tăng lên, do đó chi phí ban đầu sẽ cao hơn nhưng sẽ hiệu quả và tiết kiệm kinh tế về lâu dài. Khi đạt đủ độ phủ đều thì thời gian tưới sẽ ít lại, cùng một lúc sẽ cung cấp vừa đủ lượng nước cho tất cả cây trồng khu vực tưới, không thừa, không thiếu. Cây cối sẽ phát triển đồng đều, ít tốn công chăm sóc, bổ sung cây chết vì thừa, thiếu nước.

Tất nhiên tùy theo hình dạng khu vực tưới mà ta có cách bố trí khác nhau để chi phí kinh tế nhất, ví dụ các dãy dài và hẹp bên hàng rào, ta vẫn có thể bố trí đầu tưới phun một bên nhưng phải lựa chọn bán kính phủ rộng, hàng rào, bờ tường sẽ giữ nước lại để bổ sung phần ít nước trong khu vực tưới.

3/ Lựa chọn sai đường ống: kích cỡ, độ dày, chất liệu…

Sai lầm phổ biến nhất trong lắp đặt hệ thống tưới cây tự động là lựa chọn sai đường ống, mà đa phần là lắp đặt ống quá nhỏ và dài, ngoài ra là vật liêu, độ dày ống. Khi ta truyền tải một lưu lượng nước qua hệ thống đường ống thì chắc chắn sẽ tổn thất áp lực, điều này phụ thuộc vào kích cỡ đường ống, chiều dài, các phụ kiện kết nối, bề mặt vật liệu…Trong đó quan trọng nhất là kích thước và chiều dài đường ống, kết quả là các đầu tưới phun không đúng thông số, hoặc không phun tưới được. Và giải pháp chữa cháy của đa số mọi người là sử dụng bơm có công suất lớn hơn, áp lực cao hơn để tăng lưu lượng nước, áp lực tới đầu tưới. Hậu quả là lãng phí điện, nước, giảm tuổi thọ đường ống, thiết bị tưới, đường ống hay bị vỡ hơn. Qua đó mới thấy công việc của người thiết kế, lắp đặt là đảm bảo mọi vật tư thiết bị của hệ thống tưới phải vừa đúng đủ kỹ thuật mới đạt hiểu quả về kinh tế, an toàn và chất lượng hệ thống tưới.

Sử dụng đường ống quá lớn chắc chắn gây lãng phí vì giá thành vật tư tăng cao nhưng sử dụng đường ống quá nhỏ có thể còn lãng phí hơn nhiều lần vì nó tạo ra một hệ thống tưới kém hiệu quả, thậm chí không hoạt động được.

Một điều đáng lưu ý nữa là lắp đặt hệ thống tưới để phục vụ lâu dài tưới tiêu cho cây trồng thì chất lượng, tuổi thọ hệ thống tưới phải được quan tâm, sử dụng đường ống, thiết bị giá rẻ kém chất lượng ban đầu sẽ giảm bớt chi phí đầu tư nhưng về lâu dài đó là một sự lãng phí và bất tiện khi phải liên tục bảo trì, sửa chữa.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *