Tin tức

Những điều cần biết khi lựa chọn hệ thống nhà thông minh

Những điều cần biết khi lựa chọn hệ thống nhà thông minh

Như chúng ta đã tìm hiểu, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ, tác động mạnh mẽ đến nhiều quốc gia trên thế giới. Một trong số đó là Việt Nam của chúng ta đang tận dụng tối đa lợi thế của một nước còn đang trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng, khai thác triệt để thành tựu của cuộc CMCN lần thứ 4, lợi thế thương mại để phát triển nhanh và chuyên sâu một số ngành công nghiệp nền tảng, chiến lược, có lợi thế cạnh tranh cao.

Đồng nghĩa với việc phát triển đó thì ngay lúc này, bạn sẽ nhận thấy rằng đi đến bất cứ đâu bạn cũng sẽ nghe thấy một vài cụm từ như “thiết bị thông minh”, “nhà thông minh” được mọi người nhắc đến. Điều đó đã cho thấy sự quan tâm của họ là rất lớn. Tuy thông tin về nhà thông minh có rất nhiều, nhưng phần lớn những khách hàng có nhu cầu lại vẫn chưa nắm rõ được bản chất vấn đề cũng như lựa chọn giải pháp phù hợp nhất cho mình. Hiểu được điều này, chúng tôi – những kỹ sư chuyên nghiệp tại H2C đã đúc kết lại một bài viết chi tiết để gợi ý cho quý khách hàng những điều đáng quan tâm về nhà thông minh. Để giúp quý khách có cách nhìn thực tế và đứng đắn hơn trước khi đưa ra quyết định lắp đặt hệ thống nhà thông minh.

1. Nhà Thông Minh là gì?

Nhà thông minh (tiếng Anh là “Smart Home”) hoặc hệ thống nhà thông minh là một ngôi nhà/ căn hộ được trang bị hệ thống tự động tiên tiến dành cho điều khiển đèn chiếu sáng, nhiệt độ, độ ẩm truyền thông đa phương tiện, an ninh, rèm cửa, cửa và nhiều tính năng khác nhằm mục đích làm cho cuộc sống ngày càng tiện nghi, an toàn và góp phần sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên.

2. Hệ Thống Vận Hành

Hệ thống vận hành là điều cần nhắc đến đầu tiên khi lựa chọn giải pháp thông minh. Vì sao lại vậy?

Bởi vì khi xác định được hệ thống vận hành của ngôi nhà, bạn sẽ ngay lập tức biết được nhu cầu khi xây dựng Smarthome của mình cũng như nên chọn giải pháp nào cho phù hợp trước khi tính đến những chức năng chi tiết. Hiện nay, nhà thông minh được chia ra 2 loại: không dây và có dây.

Nhà Thông Minh kết nối không dây và các ưu/nhược điểm

Nếu bạn đang sở hữu một căn hộ với diện tích khá vừa hoặc nhỏ thì lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy nên lựa chọn lắp đặt hệ thống nhà thông minh truyền tín hiệu điều khiển qua mạng không dây. Vì sao?

A. Ưu điểm

 • Vì hệ thống không dây sử dụng sóng Z-Wave/Zigbee – Đây là một loại song có tần số ngắn truyền tải tín hiệu ổn định, rất phù hợp đối với những ngôi nhà vừa và nhỏ.
 • Do thiết bị không dây sử dụng sóng Z-Wave/Zigbee có giá thành rẻ và cạnh tranh cao, đặc biệt là bạn hoàn toàn không cần khoan đục tường để chạy đường dây, điều này giúp bạn dễ dàng tháo lắp và thay thế các thiết bị khi gặp sự cố cần sửa chữa, bảo trì.

B. Nhược điểm

 • Nhược điểm của hệ thống không dây đó là sự kém ổn định hơn có dây, tính năng cũng bị hạn chế và việc lập trình hay xử lý cũng không đảm bảo bằng hệ thống kết nối có dây.
 • Sóng Zigbee không thể phủ sóng toàn bộ căn nhà, dẫn đến tình trạng thiếu ổn định khi vận hành. Ví dụ: bấm nút bật đèn nhưng đèn không nhận được tín hiệu phát sáng.
 • Khả năng truyền tải có giới hạn: Theo các nhà khoa học chỉ ra rằng: sóng Zigbee chỉ nên giới hạn truyền tải đến 10 thiết bị trong cùng 1 lúc. Nếu bạn sử dụng nhiều hơn 10 thiết bị sẽ xảy ra tình trạng chập điện.

Nhà Thông Minh kết nối có dây và các ưu/nhược điểm

Nếu bạn đang lên ý tưởng lắp đặt hệ thống nhà thông minh không dây cho ngôi nhà riêng hay một căn biệt thự với diện tích vài trăm m2 và thêm vào đó, bạn muốn ngôi nhà được sở hữu đầy đủ tính năng của một ngôi nhà thông minh đẳng cấp và sang trọng thì lúc này hệ thống truyền tải tín hiệu có dây là thiết yếu.

A. Ưu điểm

 • Tín hiệu khi được truyền qua đường dây sẽ mạnh hơn và ổn định hơn rất nhiều so với tín hiệu không dây wifi, Bluetooth, zigbee,… đối với ngôi nhà lớn hoặc những căn biệt thự rộng có nhiều phòng, nhiều tầng.
 • Sức truyển tải và tốc độ truyền của sóng của hệ thống không dây nhanh bằng khi tín hiệu truyền trong dây dẫn của hệ thống có dây. Theo các chuyên gia, sóng không dây chỉ nên truyền tín hiệu cho không quá 10 thiết bị. Do đó, với công trình có quá nhiều thiết bị điện như đèn, rèm, cổng cửa, điều hòa, âm nhạc v.v… cùng lúc hoạt động, sóng không dây có thể quá tải và dẫn đến chập điện.

B. Nhược điểm

 • Cần phải đục tường đi: Đối với công trình mới xây dựng thì đục tường đi dây mạng không thành vấn đề nhưng đối với công trình đã hoàn thiện là một điều khó khăn cho chủ nhà nếu muốn sử dụng hệ thống này.
 • Thi công đòi hỏi kỹ thuật cao và thời gian: Việc thi công hệ thống có dây phải tốn thời gian lắp đặt đi dây dài hơn. Ngoài ra, kỹ thuật thi công cũng đòi hỏi đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm cao cũng như khả năng quản lý, làm việc với các bên thi công khác.
 • Giá thành cao hơn hệ thống không dây: Do phải cần lượng dây nhiều và tủ điện trung tâm cũng được thiết kế toàn diện hơn nên giá tiền cho hệ thống smarthome có dây sẽ tương đối cao.

3. Cài đặt “Ngữ cảnh” cho nhà thông minh (Smarthome)

Ngữ cảnh là một tính năng rất quan trọng trong nhà thông minh, nó cho phép bạn bật/tắt nhiều thiết bị trong cùng 1 thời điểm. Đa số các giải pháp nhà thông minh hiện nay đều có thiết lập này. Tuy vậy, điểm chú ý của các giải pháp nằm ở chỗ: Ngữ cảnh có thể lập trình và tùy biến chuyên nghiệp đến mức nào?

Ngữ Cảnh có thể lập trình chuyên sâu và chi tiết đến đâu phụ thuộc vào hệ thống điện thông minh. Một hệ thống cao cấp mà chúng ta gọi là “giải pháp thông minh tổng thể” sẽ cho phép bạn lập trình “Ngữ Cảnh” theo lối sinh hoạt mong muốn và không giới hạn.

Ví dụ minh họa: Giải pháp thông minh tổng thể mà chủ nhà yêu cầu lập trình ngữ cảnh “tiếp khách” với kịch bản diễn ra lần lượt như sau:

 1. Đèn trần, đèn hắt sẽ lập tức mở ngay sau khi bấm nút kích hoạt.
 2. Rèn cửa sổ dần mở để căn phòng trở nên thoáng mát và có thêm sinh khí với ánh sáng thiên nhiên chiếu vào.
 3. Bên cạnh đó, điều hòa được bật ở mức 24 độ C để tạo không khí mát mẻ, trong lành.
 4. Ngay lúc này, ngoài sân là cổng chính sẽ tự động được mở ra để đón khách vào nhà.
 5. Và tất nhiên chủ nhà có thể cài đặt hẹn giờ trong vòng 5 phút sau âm nhạc nhẹ sẽ mở lên từ mức âm lượng 15% lên dần đến 25% để tạo ra bầu không khí thoải mái khi trò chuyện với khách thăm nhà.

Cài đặt “Ngữ cảnh” cho nhà thông minh (Smarthome)

4. Tiện ích âm nhạc và phòng giải trí trong nhà thông minh

 • Tiện ích về “âm thanh đa vùng” và “phòng giải trí” là tính năng phụ mà chủ nhà phải trả chi phí để đơn vị cung cấp trang thiết bị và giải pháp này.
 • Thị trường Smarthome Việt Nam hiện nay, đa số các nhà cung cấp giải pháp đều có thể lắp đặt hệ thống âm thanh đa vùng. Trong khi đó, giải pháp phòng giải trí thì hiện nay chỉ có các đơn vị triển khai nhà thông minh cao cấp và chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong việc thi công và lắp đặt mới có thể thiết kế được cho khách hàng.
 • Tùy theo tính năng phụ và gói tính năng mà khách có thể lắp hoặc không nhưng nó lại là tính năng mang tính giải trí cao mà sẽ nhiều người không muốn bỏ qua.

5. Tiện ích âm thanh đa vùng

Âm thanh đa vùng là một hệ thống chỉ cần 1 ampli, 1 nguồn nhạc là có thể phát nhạc tại rất nhiều khu vực khác nhau trong căn nhà thay cho hệ thống âm thanh thông thường phổ biến là muốn chơi nhạc ở chỗ nào thì phải sắm 1 bộ loa, máy hát, ampli tại khu vực đó. Với sự đơn giản hóa như vậy mà âm thanh đa vùng càng ngày càng trở lên phổ biến trong ngôi nhà hiện đại ngày nay.

6. Hệ thống âm thanh đa vùng

Phòng giải trí cũng là 1 giải pháp thêm vào mà khách hàng có thể lựa chọn khi xây nhà thông minh. Nó hoạt động bằng cách thu phát sóng điều khiển hồng ngoại trên các thiết bị giải trí từ đầu máy xem phim, ampli, máy chiếu, hệ thống loa trong phòng giải trí.

Hệ thống âm thanh đa vùng

Ví dụ minh họa: bạn có xây phòng giải trí phục vụ xem phim, karaoke hay nghe nhạc, thông thường nếu bạn muốn xem phim, bạn phải thao tác bằng tay mở máy chiếu, kém rèm chiếu, bật đầu chiếu phim, bật hệ thống loa, set up chức năng và các cổng ngõ vào xem phim và cuối cùng là chỉnh hệ thống chiếu sáng với độ tối phù hợp cho việc xem phim. Bấy nhiêu đó thực sự là quá nhiều chỉ để bắt đầu xem phim, với giải pháp phòng giải trí, chỉ bấm 1 nút trên phần mềm điều khiển là hệ thống sẽ hoạt động theo lập trình, ngữ cảnh và chủ nhà chỉ việc ngồi sofa và thưởng thức.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *